Hồ thủy sinh

» Hồ cá koi » Cá Koi sinh sản báo hiệu của may mắn và hạnh phúc

Cá Koi sinh sản báo hiệu của may mắn và hạnh phúc

17:29 20/07/2017 - Thể loại: Hồ cá koi

Cá Koi được xem là biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh với khả năng bơi ngược dòng chảy để đẻ trứng. Vì vậy, cá Koi sinh sản luôn được tin rằng sẽ mang lại điềm tốt lành cho chủ nhà. Chăm sóc sinh sản đối với loài cá được mệnh danh là mỹ nhân ngư trên thế giới thực không dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi người nuôi phải có sự am hiểu sâu sắc về chép Koi thì mới có thể thành công được.

cá Koi sinh sản

cá Koi sinh sản

Cần chuẩn bị gì để cá koi sinh sản thuận lợi nhất?

Để giúp cá Koi sinh sản thuận lợi bạn nên chọn cá có màu sắc và hình dạng đẹp như mong muốn và có độ thành thục tốt. Đối với cá cái, chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng. Khi kiểm tra con đực bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục thấy có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra là đạt. Việc lựa chọn cá bố mẹ thường vào lúc buổi sáng (8 – 10h).

Để cho cá thế hệ sau có màu sắc đẹp và độc đáo nên phối hợp cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác. Tiến hành cho cá đẻ trong hồ xi măng, có đáy bằng phẳng và không có vật nhọn, làm ảnh hưởng đến cá bố mẹ. Lấy nước trước 2 ngày với mực nước 0,5 m trước khi cho cá vào bể đẻ. Để theo dõi và thu gom cá bố mẹ sau sinh sản thuận lợi nên giăng lưới xung quanh bên trong bể.

Cần chuẩn bị giá thể cho cá đẻ là các cây bèo lục bình đã được xử lý sạch sẽ, cắt bớt phần lá và rễ già. Nên chọn phần rễ khoảng 30 cm, thân 20 cm và đã được sát trùng loại bỏ ký sinh trùng bằng nước muối 5%. Cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ lúc chiều mát (4 – 5h chiều), bố trí hệ thống sục khí để tăng cường oxy trong hồ cá koi tốt nhất.

Cá Koi sinh sản như thế nào ngoài tự nhiên và trong điều kiện nhân tạo?

Cá Koi sinh sản là cả một quá trình và có thể đẻ dễ dàng trong môi trường nhân tạo khi thuần thục ở 1 năm tuổi. Dưới sự kích thích của nước mới, cá vờn đuổi nhau từ bên ngoài và chui vào ổ đẻ, tốc độ vờn đuổi càng tăng thì cá sẽ đẻ dễ dàng. Cá cái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh nơi trứng vừa được tiết ra.

Thông thường sẽ được đẻ theo từng nhóm nhỏ cân đối trống mái hoặc cá trống nhiều hơn cá mái. Bể đẻ thường không sâu và khá trống trải để sau khi cá đẻ có thể bắt cá bố mẹ ra ngoài. Cá mái từ 2- 3 năm tuổi có thể cho 150 – 200 ngàn trứng/mỗi lần đẻ.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào điều kiện nuôi, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường khác. Ngoài tự nhiên: cá đẻ ở vùng nước tù có rễ, cây cỏ thủy sinh, độ sâu khoảng 1 mét. Trong điều kiện nhân tạo: nếu có điều kiện tạo mưa nhân tạo, có giá thể là rễ cây lục bình hoặc xơ nilông, nước trong sạch, mát.

Trứng thụ tinh sau khoảng 24h sẽ thấy mắt đen li ti. Sau 36 – 48h ở nhiệt độ 28-30oC thì cá nở. Trong giai đoạn cá mới nở, cá dễ chết hàng loạt do thiếu oxy, vì vậy phải tăng cường sục khí và theo dõi sau khi trứng nở. Đặc điểm của trứng: dính, hình tròn, đường kính 1,2 – 1,3 mm, màu vàng trong. Với điều kiện ở nước ta, thời gian tái phát dục của cá đực khoảng 15 ngày, của cá cái khoảng 20 – 30 ngày.

Những vấn đề cần lưu ý sau khi cho cá Koi sinh sản là gì?

Cá Koi mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong vòng 3 ngày. Cá từ 3 ngày tuổi cá ăn phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng trong nước. Sau giai đoạn này một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét. Sau 7-10 ngày có thể thả cá ra ao.

Ao đã được chuẩn bị sẵn và được gây màu thật tốt. Nguồn thức ăn tự nhiên trong ao lúc này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỉ lệ sống của cá bột phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên này. Ao ương cá bột cần quản lý khắt khe nguồn cá tạp.

Sau khi thả ra ao vài ngày có thể cho cá tập ăn cám hỗn hợp, tăng dần lượng thức ăn. Việc chăm sóc trong giai đoạn ương quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước. Luôn giữ nước có màu xanh lá non, ao luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa. Tùy điều kiện có thể thay nước 2 – 3 lần/tháng.

Để phòng bệnh cho cá cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật từ quá trình chuẩn bị ao, bể đẻ, nuôi vỗ cá bố mẹ,… đến khâu quản lý ao ương cá con. Khi cá được khoảng 4 – 5 tháng tuổi, bắt đầu phát triển kỳ, vây theo kiểu dáng, màu sắc đặc trưng của cá là có thể thu hoạch để bán. Tuổi thành thục của cá chép từ tám tháng đến một năm tuổi.

Thi công hồ cá Koi với sự hiện diện của cá chép Koi với đủ màu sắc không những góp phần làm tăng giá trị của cảnh quan sân vườn mà còn mang lại sự may mắn và tài lộc cho chủ nhà. Tuy nhiên, việc chăm sóc cá Koi sinh sản cũng đòi hỏi người nuôi lắm tâm tư. Nếu bạn cần sự giúp đỡ về kỹ thuật hay có thắc mắc nào khác đừng ngại khi liên lạc với Hồ Cá Nghệ Thuật qua số hotline để được sự hỗ trợ kịp thời.

Cá Koi sinh sản báo hiệu của may mắn và hạnh phúc
5 (100%) 1 vote

Liên hệ với chúng tôi

Bài liên quan

Bài đăng mới nhất

14:23 17/10/2017

Cách nhận biết cá cảnh khỏe mạnh đơn giản nhất là dựa vào các đặc điểm sinh lý của chúng…

Fanpage

  • © Copyright 2019 - Aquarium Việt , thiết kế: công ty seo SEO-WISH